Xe khách (phương ngữ miền Bắc), còn gọi là xe đò (phương ngữ miền Nam), là một loại phương tiện được sử dụng để vận chuyển hành khách trên chuyến du ngoạn và trên quãng đường dài liên tỉnh. Nó còn được gọi đơn giản là xe buýt liên tỉnh.

Trước đây, thuật ngữ "xe đò" dùng để chỉ các loại xe chở người thô sơ như xe ngựa. Sau đó, xe đò được biến đổi thành xe động cơ hơi nước với sức chứa từ 2 đến 5 người, loại xe này chạy chậm, tiêu hao nhiều nhiên liệu, ồn ào mà lại chở được ít người.

Ngựa kéo xe ngựa và xe ngựa ("xe đò") đã được sử dụng bởi những người giàu có và mạnh mẽ nơi những con đường là một tiêu chuẩn đủ cao từ năm 3000 trước Công nguyên. Tại Hungary, dưới thời trị vì của vua Matthias Corvinus trong thế kỷ 15, các thợ đóng xe của Kocs bắt đầu xây dựng một chiếc xe ngựa kéo với hệ thống treo bằng thép. Điều này "giỏ hàng của Kocs" như người Hungary đã gọi nó (tiếng Hungary: kocsi szekér ) sớm trở nên phổ biến trên khắp châu Âu. Các dịch vụ bưu chính triều đình làm việc bằng xe đò ngựa đầu tiên ở châu Âu từ thời La Mã năm 1650, và khi họ bắt đầu tại thị trấn Kocs, việc sử dụng các huấn luyện viên tử đã dẫn đến thuật ngữ "huấn luyện viên". Stagecoaches (vẽ bằng ngựa) đã được sử dụng để vận chuyển giữa các thành phố từ khoảng 1500 trước công nguyên trong Vương quốc Anh cho đến khi di dời bởi sự xuất hiện của đường sắt.

Một trong những phương tiện cơ giới sớm nhất là charabanc, được sử dụng cho những chuyến đi ngắn và du ngoạn đến những năm đầu của thế kỷ 20. Các "xe đò có động cơ" đầu tiên được mua bởi các nhà khai thác từ những chiếc xe ngựa kéo vào đầu thế kỷ 20 bởi nhà khai thác như Royal Blue- Dịch vụ xe đò, người mua charabanc đầu tiên của họ vào năm 1913 và đã chạy 72 xe đò năm 1926.

Thời hiện đại, xe đò được nâng cấp lên, có thể chứa nhiều người, đi được đường dài. Hiện tại xe đò có rất nhiều loại, từ xe ô tô nhỏ có sức chứa 4-7 chỗ, xe có 16-30 chỗ hay các loại xe khách lớn trên 45 chỗ ngồi đi đường dài.