Cơ thể đang nóng bức, ăn bát tào phớ cái nóng như dịu dần, chứ không thấy lạnh đột ngột như khi ăn kem. Đó cũng là món quà dân dã của người Hà Nội mà nơi sản xuất chính là làng An Phú, nay thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy.

Congdongviet net -200330-180816.PNG

Làm và bán tào phớ ngày trước chỉ là nghề phụ của những nông dân An Phú trong những ngày nông nhàn, sau trở thành nghề chính của nhiều gia đình.

Nhiều người cho rằng làm tào phớ rất đơn giản chỉ cần nước đậu tương sau khi lọc bỏ bã đun sôi để nguội là được. Nhưng theo bí quyết của làng An Phú thì để có được sự đông đặc kết tủa của tào phớ, khi chế biến phải cho một chút thạch cao. Nước đường dùng cho tào phớ là đường hoa mai, có màu nâu vàng ngọt đậm và rẻ hơn. Nhưng khi nấu thì phải lọc hết sạn trong đường.

Màu trắng của óc đậu kết đông lại nhẹ xốp nhóng nhánh trong nước đường ngà vàng. Lấy thìa xắn nhẹ vài lát trên lớp óc đậu, xúc từng thìa nhỏ đưa vào miệng, lưỡi cảm nhận cái mát mềm của óc đậu, ngọt của nước đường có mùi thơm của hương hoa nhài. Ăn hết bát tào phớ mà hương vị vẫn còn đọng lại trong miệng, mãi chưa tan.