Congdongviet net 86-ne8j8XTAK9-1585868241616.jpg

Nghệ sĩ Lữ Liên, tên thật là Lã Văn Liên, sinh năm 1917 ở Hải Phòng, vừa qua đời lúc 5 giờ 15 chiều ngày 8-7-2012 tại Nam California, hưởng thượng thọ 95 tuổi.

Theo gia đình cho nhật báo Viễn Đông hay tin. Nghệ sĩ lão thành Lữ Liên nổi tiếng với sự tham dự vào ban tam ca trào phúng AVT, vốn đã đi vào lịch sử âm nhạc Việt Nam. Tuy không phải là một trong ba người sáng lập, ông được mời làm trưởng ban AVT từ năm 1965. Ông đã sáng tác những ca khúc cho ban AVT như Ba Bà Mẹ Chồng, Cờ Người, Em Tập Vespa... Ban nhạc AVT cũng loại bỏ 3 nhạc khí Tây phương để dùng những nhạc khí truyền thống Việt Nam, trong đó nghệ sĩ Lữ Liên chơi đàn cò.

Đến tháng 4-1975, nghệ sĩ Lữ Liên sang Guam rồi định cư tại Hoa Kỳ. Với sự hướng dẫn của nghệ sĩ, ban AVT tái thành lập tại hải ngoại.

Nghệ sĩ Lữ Liên sinh ra trong một gia đình mà thân phụ của ông là một nghệ sĩ, từng lập một gánh hát cổ ở Hải Phòng. Gia đình nghệ sĩ Lữ Liên cũng là một gia đình với nhiều nghệ sĩ nổi danh: trưởng nam là ca sĩ Tuấn Ngọc, thứ nam ca sĩ Anh Tú, thứ nữ ca sĩ Khánh Hà, ca sĩ Lưu Bích... Ông mất đi, để lại vợ là bà Nguyễn Thị Liễu, 7 người con (một người đã mãn phần trước đây), 12 người cháu chắt. Tang lễ được cử hành vào Thứ Sáu ngày 13-7-2012 tại nhà quàn Peek Funeral Home, Westminster, lễ di quan và an táng vào ngày Chủ Nhật