Đập Trống là một lễ hội lớn của người Ma Coong mỗi năm được tổ chức một lần vào ngày 16 tháng giêng âm lịch. Theo các nhà dân tộc học thì người Ma Coong chọn địa bàn cư trú là Tây Quảng Bình và để đón chào mùa trăng tròn đầu tiên trong năm họ phải tổ chức một lễ hội thật tưng bừng.

Địa điểm tổ chức lễ hội là bản Cà Roòng, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, ngay từ sáng ngày 16 người dân từ các bản gần xa đã lũ lượt kéo đến thậm chí từ các bản làng người Ma Coong bên kia biên giới Việt - Lào cũng đến chung vui. Thanh niên trai trẻ sẽ cùng nhau dựng lên một cái sạp tre làm nơi đặt mâm cổ cúng lễ. Những người phụ nữ Ma Coong nhận nhiệm vụ tổ chức mâm cỗ cúng Giàng, cỗ phải có đủ gà, rượu cần, cá, xôi nếp, ngọn cây mây và khúc thân cây đoác. Theo thông lệ của làng thì cá phải được đánh bắt từ khúc suối cấm Aky. Vào khoảng tháng 5 dân bản ngăn con suối Aky từ bản Rào Bụt đến bản Nồm và được quản lý nghiêm ngặt nếu ai vào đó đánh cá thì bị phạt rất nặng, khúc suối này chỉ được đánh bắt cá tự do sau khi lễ hội đập trống diễn ra.

Chiếc trống hội sẽ được các già làng thay da bịt mặt trống, đó là những tấm da trâu thật đẹp được phơi trên gác bếp từ trước đó. Người Ma Coong không bịt trống như người dưới xuôi để mặt trống căng phẳng. Họ dùng sợi roi mây rừng xâu chéo với nhau, rồi lấy những nêm tre nêm chặt lại, kéo cho mặt trống có hình như quả cầu gai....

Đến khi trời tối, trống sẽ được treo lên và lễ hội sẽ bắt đầu. Già làng bản Cà Roòng sẽ đốt những que sáp ong cháy sáng và khấn mời Giàng về ăn cỗ, phù hộ cho người Ma Coong được mùa, được cái ăn, sinh sôi như cây trên rừng, dẻo dai như suối trước bản.

Sau khi khấn xong thì tuyên bố hội đập trống bắt đầu, dân bản sẽ ùa vào tranh dùi đập trống. Người đánh trống cứ đánh, người chờ đến lượt mình thì đi quanh đống lửa múa, hát, lòng vòng đến bên hũ rượu rồi sà xuống vít cần. Lễ hội kéo dài cho đến khi trống hội được đánh vỡ toan trước khi trời sáng vì người Ma Coong quan niệm rằng năm nào khi trời sáng mà mặt trống chưa vỡ thì coi như năm đó sẽ mất mùa đói kém. Ngược lại trống đánh vang to và nứt vỡ sớm hoa màu sẽ được mùa, gái trai sẽ dắt tay nhau vào rừng hò hẹn. Những "người của ngày xưa" chưa đến được với nhau thì sẽ tìm nhau. Những người đang yêu nhau đợi lễ hội này để đốt cháy tình yêu...

Hàng năm lễ hội đều diễn ra như thế với một không khí tươi vui náo nức, người dân Ma Coong từ khắp đều quần tụ về đón chào một mùa xuân mới đầy an lành, hạnh phúc.