Không chỉ là quê hương của đồng lúa, vườn cây, làng quê trù phú…, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) còn là nơi có nhiều làng nghề truyền thống. Một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng của huyện là nghề dệt chiếu ở 2 xã Định Yên, Định An, nhất là Định Yên - nơi tập trung nhiều nhất các hộ làm nghề (trên 70% hộ dân ở xã).

Nghề dệt chiếu tuy thăng trầm, vất vả nhưng người dân Định Yên với nghề cha truyền con nối vẫn một lòng nuôi dưỡng, theo đuổi để nghề dệt chiếu nơi đây trở thành làng nghề truyền thống có hơn 100 năm tồn tại và phát triển.

Với những sản phẩm chiếu nổi tiếng như: chiếu Trà Niên, chiếu bông con cờ, chiếu vảy ốc, chiếu trắng, chiếu hoa văn,… làng nghề Định Yên lúc nào cũng đầy màu sắc từ trong nhà ra ngoài ngõ bởi những sợi lát xanh, đỏ, vàng, trắng, tím… Người dân Định Yên đa phần sống bằng nghề dệt chiếu, hộ nào cũng có từ 1-2 khung dệt trở lên, sản xuất bình quân mỗi ngày gần 2 đôi chiếu với sản lượng hàng năm khoảng gần 700.000 đôi. Khi sản xuất xong, người dân mang ra bán ở chợ đầu mối tại xã.

Chợ chiếu Định Yên có một nét văn hóa rất độc đáo bởi họp vào ban đêm trong thời gian khoảng 2 tiếng đồng hồ và được người dân nơi đây gọi là "chợ ma". Do nét đặc thù riêng của làng nghề nên chợ chiếu không giống như những chợ mua bán khác, không có quầy, sạp kinh doanh mà tấp nập người mua kẻ bán. Và một điều đặc biệt khác với những phiên chợ thông thường của chợ chiếu là người bán thì đi, đứng, trong khi người mua lại ngồi (thay vì người bán ngồi, người mua đi). Ở chợ chiếu, người mua chiếu tìm một chỗ ngồi chờ, người bán ôm hoặc vác chiếu trên vai đến chào hàng, ngã giá và chiếu nào "nằm" là đã có người mua. Sau 2 giờ mua bán, người mua đủ số hàng chở chiếu đi bán các nơi, còn người bán được hàng trở về tiếp tục công việc hàng ngày. Những người đi bán chiếu trễ phiên chợ sẽ không bán được mà phải mang về chờ phiên chợ hôm sau. Do vậy, chợ chiếu cứ xoay vòng và thường phiên chợ ngày hôm sau sẽ họp sớm hơn phiên chợ ngày trước khoảng 1 giờ. Ngoài chợ chiếu đầu mối, Định Yên còn có chợ lát, chợ trân họp trên sông - nơi tập trung của tàu thuyền khắp mọi nơi về bán trân và lát là 2 loại nguyên liệu phục vụ cho sản xuất chiếu.