Khăn piêu là đặc trưng trong y phục của phụ nữ dân tộc Thái. Với đường nét tinh xảo của những hoa văn mang đậm chất núi rừng hoang sơ cùng sắc màu rực rỡ, nó thể hiện tình yêu, sức mạnh nữ tính thật quyến rũ. 

 

Từ những sợi chỉ sau khi xe, được nhuộm màu bằng chất liệu lấy từ vỏ cây, hạt quả, trên nền vải đen, cô gái Thái thêu chiếc khăn piêu. Mỗi người có cách thể hiện khác nhau phụ thuộc vào tâm tư, tính cách của từng người. Thông thường là những đường diềm rất phức tạp, phối màu chủ đạo đỏ, vàng, xanh. Chỗ thì thêu hình thoi, chỗ thì thêu hình chữ chi, có thể bằng một màu nhưng cũng có thể bằng nhiều màu. Những chi tiết thể hiện cánh hoa, dòng suối tết bằng chỉ màu phối hợp hài hoà với đường thêu tinh tế làm chiếc khăn piêu càng thêm sống động. 

Khăn piêu trước hết để tặng người yêu. Trong các dịp lễ hội, các chàng trai tỏ tình thường tìm cách cướp khăn piêu với sự "tòng phạm" của chính các cô gái.  Khi cô gái muốn bày tỏ tình yêu trước sẽ tìm mọi lý do: để quên, để rơi, thậm chí tung khăn piêu về phía các chàng trai, miễn sao khăn piêu thuộc về người ấy.

Trước khi lấy chồng, các cô gái Thái phải làm rất nhiều khăn piêu để tặng cho nhà chồng. Khăn piêu đẹp không chỉ bởi màu sắc và đường nét đầy ấn tượng, mà đó còn là tài năng và phẩm hạnh của người phụ nữ.