Vị trí: xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa
Đặc điểm: Đá Bàn là hồ nước lớn nhất tỉnh Khánh Hòa

Từ thị trấn Ninh Hòa, theo quốc lộ 1 khoảng 12km đến ngã tư Ninh An rồi rẽ trái theo con đường rải nhựa bên dòng sông Lốt (hay còn gọi là sông Đá Bàn) khoảng gần 20km, du khách sẽ tới hồ Đá Bàn.

Hồ Đá Bàn được khởi tạo vào đầu thập niên 1980, khi người dân địa phương xây đập ngăn nước trên thượng nguồn sông Lốt. Hồ có hình dạng giống như chiếc lá, dài trên 2km, rộng trên 1km, bao quanh là khu rừng nguyên sinh phòng hộ đầu nguồn. Chính giữa hồ nước nổi lên một tảng đá đen sừng sững.

Nước đổ vào lòng hồ từ ba con suối là suối Dứa, suối Cái và suối Đá Đen, quanh năm xanh trong. Dòng suối Dứa vòng vèo uốn khúc với những thảm cỏ xanh hòa trong cát trắng. Cách suối Dứa chưa đầy 500m là dòng suối Cái có những bãi cát trắng phau xen lẫn đá cuội đen. Đi lên phía thượng nguồn, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác khoan khoái, dễ chịu cùng dòng nước trắng xóa, mát lạnh đổ từ ngọn thác xuống suối. Tiếng chim chuyền cành, hót líu lo hòa lẫn với tiếng thác nước reo tạo nên bản giao hưởng thiên nhiên tuyệt diệu. Ở những con suối này có rất nhiều tôm, cua, ốc và các loại cá như: cá chép, cá chình, cá lóc (cá tràu), cá mè, cá trắm đen (trắm Ấn Độ), trắm cỏ nhưng nhiều nhất là cá trắng và cá long tong… Nếu có dịp nghỉ đêm ở đây, du khách sẽ được tham gia lửa trại và đi bắt Cheo (loại thú to bằng con thỏ) cùng người dân địa phương.

Với diện tích mặt nước hàng ngàn héc ta, hồ Đá Bàn là địa điểm lý tưởng để khai thác các môn thể thao lướt ván, đua thuyền hay xây dựng những khu nhà nổi để du khách câu cá và thưởng thức ẩm thực địa phương.

Đến hồ Đá Bàn, du khách còn được trở về cội nguồn chiến khu cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ với những địa danh nổi tiếng như: đồi Yên Ngựa, gộp Đá Đen hay hang Bệnh Xá, hang Chỉ huy...

Hồ Đá Bàn - một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách cho du khách khi đến với Khánh Hòa.