Diện tích: 1.522,1 km²
Dân số: 1.857,8 nghìn người (2010)
Các quận, huyện:
- Quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Kiến An, Hải An, Dương Kinh, Đồ Sơn.
- Huyện: Thủy Nguyên, An Dương, An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Cát Hải, Bạch Long Vĩ.
Dân tộc: Việt (Kinh), Hoa, Tày, Nùng

Congdongviet net -200330-134942.PNG
 
Điều kiện tự nhiên

Thành phố biển Hải Phòng, một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, nằm bên bờ biển Đông - Thái Bình Dương; phía bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, phía đông giáp biển Đông, phía tây giáp tỉnh Hải Dương, phía nam giáp tỉnh Thái Bình.

Hải Phòng nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình 23ºC - 24ºC, lượng mưa hàng năm 1.600 – 1.800mm, quanh năm thời tiết ấm áp, bốn mùa cây trái xanh tươi.

Tiềm năng phát triển du lịch

Với di chỉ khảo cổ Cái Bèo (Cát Bà) chứng tỏ mảnh đất này cách đây trên 6.000 năm đã có người sinh sống. Hiện nay, Hải Phòng còn giữ được nhiều di tích lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều đền, chùa, lăng miếu và lễ hội Chọi trâu, một lễ hội độc đáo, nổi tiếng của Đồ Sơn.

Hải Phòng nằm trong tuyến du lịch Hà Nội - Hải Phòng - vịnh Hạ Long. Hải Phòng có khu nghỉ mát Đồ Sơn vươn ra biển tới 5km. Từ Đồ Sơn bằng tàu cao tốc, du khách có thể tới thăm đảo và vườn quốc gia Cát Bà, thăm vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Giao thông

Hải Phòng có một cảng biển lớn nằm trên đường hàng hải quốc tế Đông - Tây, Bắc - Nam. Là một đầu mối giao thông quan trọng với hệ thống giao thông thuỷ, bộ, đường sắt, hàng không trong nước và quốc tế.

- Đường bộ: Hải Phòng cách Hà Nội 102km theo quốc lộ 5. Hải Phòng nằm trong trục đường quốc lộ 10: Thái Bình -Hải Phòng- Quảng Ninh.

- Đường sắt : Hàng ngày đều có các chuyến tàu Hà Nội - Hải Phòng – Hà Nội.

- Đường thuỷ: Có tuyến tàu thuỷ Hải Phòng - Hạ Long – Cát Bà – Móng Cái.

- Hàng không: Hàng ngày có chuyến bay Tp. Hồ Chí Minh - Hải Phòng.

Quận Đồ Sơn

Quận Đồ Sơn cách trung tâm nội thành Hải Phòng khoảng 20km về phía đông nam, là một vùng biển bán sơn địa, có núi có biển, là trung tâm nghỉ mát và giải trí nổi tiếng

Quận Đồ Sơn có biển Đồ Sơn với bãi cát khá mịn, với nhiều loại cây như phi lao, bàng, dừa trồng ven bờ và hệ thống nhà hàng - khách sạn tương đối hoàn chỉnh.Trước đây Đồ Sơn là nơi lui tới nghỉ ngơi, hưởng thụ của vua chúa quan lại. Hiện nay còn ngôi nhà bát giác kiên cố của Bảo Đại - ông vua cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam.

Đồ Sơn có đền Bà Đế được xây dựng đẹp, kết hợp nét cổ kính và hiện đại, có khoảng sân rộng, gần biển. Hằng năm, cứ vào dịp đầu xuân, đền Bà Đế đón hàng vạn du khách thập phương đến thăm và cầu mong cho sự yên bình.

Hằng năm ở Đồ Sơn còn lễ hội đảo Dáu thu hút người dân Đồ Sơn nói riêng và người dân buôn bán khắp nơi đi thuyền ra đảo cúng và thắp hương cầu may cho một năm buôn bán thuận lợi và sức khỏe bình an.

Đồ Sơn còn nổi tiếng là nơi hàng năm diễn ra lễ hội chọi trâu độc đáo vào ngày 9 tháng 8 âm lịch. Là người Việt Nam, dù chưa một lần được đến Đồ Sơn, nhưng ai cũng biết Đồ Sơn qua câu ca dao truyền khẩu:

"Dù ai buôn đâu, bán đâu
Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về
Dù ai bận rộn trăm nghề
Mồng chín tháng tám thì về chọi trâu"

Từ Hà Nội du khách đi xe khách chất lường cao đến Hải Phòng rồi đi xe buýt xuống Đồ Sơn. Từ Đồ Sơn, bằng tàu cao tốc, du khách có thể đi thăm đảo và vườn quốc gia Cát Bà, vịnh Hạ Long hay Bái Tử Long.