Đến mùa thu hoạch, cả cánh đồng tỏi ở huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) ngả màu vàng ươm, lẫn vào trong đấy có những cây tỏi to khỏe, màu vẫn xanh đậm nhưng không có củ. Nhổ về, cắt bỏ phần lá và rễ. Thân cây rửa sạch, cắt làm 2 hoặc 3 phần rồi chẻ làm tư, bỏ vào nồi hấp vừa chín.

Congdongviet net -200330-180737.PNG

Phi thơm hành với dầu ăn, cho tỏi hấp vào đảo đều rồi đổ ra âu to để riêng. Lạc rang giã nhỏ vừa, thêm chút đường, bột ngọt, nước mắm, rau thơm, cho tất cả vào âu tỏi trộn đều là xong món gỏi. Ăn như thế đã là ngon lắm, nhưng muốn có được món gỏi tỏi độc đáo thì phải chấm với nước xốt hải sâm. Hải sâm ngâm với nước cho sạch, dùng gừng và tỏi giã nhỏ để khử mùi tanh. Vớt ra thái mỏng, ướp với hành, tiêu, bột ngọt, đường cho ngấm rồi xào chính cùng với nấm, hành tây thái nhỏ. Cho tiếp nước cốt dừa, hòa chút bột đao rồi đun sôi cho nước sánh lại là đã có nước xốt hải sâm.

Gỏi tỏi chấm với nước xốt hải sâm có hương vị thơm nồng của tỏi, quyện với vị ngọt đậm của nước xốt, ngầy ngậy của lạc, nhai giòn giòn, nuốt xuống bụng vẫn cảm giác ấm ấm, cay cay… ăn một lần nhớ mãi.