Chạo tôm là một món ăn Việt Nam xuất phát từ Huế, nó xuất xứ từ những bếp ăn của cung đình xưa do những đầu bếp khéo léo tạo nên để dâng lên vua và quan tướng, ngày nay, đây là một món ăn bình dân, thông dụng, cả du khách hay cả dân địa phương đều được phục vụ như thể được sống lại khung cảnh triều đình năm xưa qua món Chạo tôm vừa ngon lại không mấy quá nhiều thời gian để chuẩn bị.

Mỡ thịt (mà phải là mỡ ngon) được xắt hột lựu rồi ư­ớp sơ với đường đem hong gió, vài phút sau trở nên trong vắt, đem trộn với tôm và một chút mắm ngon. Mía lau được gọt vỏ, vót cho tròn cạnh nh­ư cây đũa bếp, tôm được chia đều bằng với số mía lau và ém đều khắp cây mía chỉ chừa hai đầu để cầm nư­ớng. Lò than cháy hồng liếm nhẹ vào cây chạo tôm, thịt mỡ sôi xèo xèo, bốc lên mùi thơm nức mũi, không thể lẫn vào đâu được. Chất ngọt của mía và tôm đã tạo thành một vị ngọt thanh. Nói đến chạo tôm mà không nhắc đến nước chấm là một điều thiếu sót rất lớn. Có lẽ không một món ăn nào mà lại cần chế biến cầu kỳ đến như­ vậy.

Gan heo băm nhuyễn, chè đậu trắng tán nhuyễn, me chín dầm nát, t­ương ngọt trộn đều với một ít nước lèo, tất cả được đun sôi rồi rắc đậu phộng rang giã nát, điểm thêm một chút ớt. Vậy là món chạo tôm đã sẵn sàng chờ các bạn thưởng thức! Món chạo tôm hấp dẫn hơn với màu xanh của rau sống và khế, màu đỏ của ớt chín, màu trắng của chuối chát, màu vàng của đậu phộng. Cắn một miếng chạo tôm nghe đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, béo, bùi.

Congdongviet net -200329-210935.PNG