Chùa Tàu hay chùa Phật Trầm có tên gọi đầy đủ là chùa Thiên Vương Cổ Sát, tọa lạc trên một đồi thông cuối đường Khe Sanh được gọi là Đồi Rồng, cách trung tâm Đà Lạt 5km về hướng Đông Bắc. Chùa được Hòa thượng Thọ Dã thuộc Hội quán Triều Châu xây dựng năm 1958 gồm 3 gian nhà bằng gỗ lộp tôle. Năm 1989, ông Lê Văn Cảnh đã đứng ra trùng tu xây dựng, lúc này ngôi nhà giữa đã được tháo dỡ nhằm tạo không gian thông thoáng cho hai tòa nhà còn lại.

Chua Thien Vuong Co Sat 01.jpg

Tại Từ Tôn Bảo điện, ngay giữa điện thờ có điện phật Di Lặc, cao chừng 2.5m và tượng phật Thích Ca cao 0.5m; tại 4 góc Bảo Điện có tượng Tứ Đại Thiên Vương cao 2.6m được đúc bằng xi măng.

Qua một khoảnh sân là đến Minh Quang Bảo Điện, tại đây thờ Tây Phương Tam Thánh gồm các tượng A Di Đà Phật ở giữa, Qua Thế Âm Bồ Tác bên trái và Đại Thế Chí Bồ Tác bên phải. Đây là những bức tượng quí được tạc từ gỗ trầm cao 4m và nặng 1.5 tấn do Hòa thượng Thọ Dã thỉnh từ Hồng Kông năm 1958. Nơi đây cũng còn hai tượng Văn Thù và Phổ Hiền ở hai bên vách bảo điện.

Phía sau chùa sau ngọn đồi, nơi trước đây là cốc của nhà sư Thọ Giã, đã xây dựng Thích Ca Phật Đài cao chừng 10m thật đẹp giữa đồi thông lộng gió. Hiện chùa chỉ có bà Diệu Anh phụ rách hoa, đèn và đọc kinh