Người Việt Nam ăn cơm kiểu nào cũng là cơm nóng chỉ có cơm hến nhất thiết phải là cơm nguội. Với người Huế hình nh­ư để bày tỏ quan điểm rằng chẳng có vật gì trên đời đáng bỏ đi nên mới bầy ra món cá lẹp kẹp ra ma­ng. Và món cơm nguội với những con hến nhỏ lăn tăn làm sốt ruột người chế biến món ăn.

Hến ở Huế, ngon nhất là hến cồn. Hến là vị chủ yếu của cơm hến, xào kèm theo bún tàu (miến), măng khô và thịt heo thái chỉ. Món thứ ba trong cơm hến là rau sống. Rau sống làm bằng thân chuối sắt mảnh như­ sợi tơ, trộn lẫn với món bạc hà, khế và rau thơm thái nhỏ, có khi còn điểm thêm mấy bông vạn thọ vàng, nhìn t­ươi mắt và có thêm mùi hương riêng. Nước luộc hến được múc ra từ chiếc nồi bung bốc khói nghi ngút bằng chiếc gáo làm bằng sọ dừa xinh xắn, cho vào đấy một cái tô đã gồm đủ cơm nguội, hến xào, rau sống và được gia vị thêm đủ vị đồ màu. Nước hến có giã thêm gừng, màu trắng đùng đục. Mê nhất là cái đùng đục ấy, ăn cơm hến mà chê nước đục là dại.

Bộ đồ màu của cơm hến là nhiêu khê nhất thiên hạ gồm 10 vị: ớt t­ương, ớt màu, ruốc sống, bánh tráng bóp vụn, muối rang, hạt đậu phộng rang mỡ già hơi bóp thô, mè rang, da heo rang giòn, mỡ và tóp mỡ, vị tinh. Bán cơm hến múc bằng cái gáo mù u nhỏ xíu thoăn thoắt như­ đang vẩy nước thánh.

Hương vị bát ngát suốt đời người của tô cơm hến là mùi ruốc thơm dậy lên tận óc và vị cay đến trào nước mắt. Người mê cơm hến vẫn chư­a vừa lòng với vị cay sẵn có còn đòi thêm một trái ớt t­ươi để cắn kêu cái rốp! Nước mắt đầm đìa, mồ hôi ròng ròng nhỏ thế mà cứ sì sụp, xuýt xoa kêu ngon.