Khi đến với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, du khách sẽ có dịp thưởng thức nhiều món ăn độc đáo và thú vị, trong đó, món ăn Cá Chạch nướng chấm cơm mẻ là một trong những món ăn khá độc đáo và hấp dẫn của vùng sông nước nơi đây. Cá Chạch thường lớn bằng ngón chân cái, mình dẹp, đầu nhỏ hơi nhọn, dài khoảng gang tay. Chúng sống dưới lớp đất bùn dày ở đáy sông rạch và ăn các sinh vật trong lớp đất này.

Bắt Cá Chạch có nhiều cách nhưng dùng bồ cào móc là phổ biến. Người ta móc Cá Chạch bằng bồ cào có răng nhọn và sắc, đi dọc theo các bãi phù sa, nhìn dấu bổ bồ cào xuống, móc lên. Thế là có mấy chú Cá Chạch đang vặn mình giữa hai chiếc răng bồ cào. Nhưng để móc Cá Chạch có hiệu quả, người đi móc phải là dân chuyên nghiệp mới biết nhìn “dấu” rất khó phát hiện của Cá Chạch. Móc Cá Chạch, nếu trúng, một buổi cũng kiếm được hai ba ký là thường.

Để có món Cá Chạch nướng chấm cơm mẻ, trước tiên, người ta phải rửa Cá Chạch bằng nước phèn cho hết chất nhờn, sau đó sắp lên dĩa. Trong cùng thời gian đó, cơm mẻ đựng trong chén sẽ được tán nhuyễn ra bằng đáy muỗng, dằn chút muối, đường, bột ngọt cho dịu bớt vị chua và trộn đều lên, có thêm chút ớt sừng trâu băm nhỏ, nếm vừa miệng thì được. Người ta cũng chuẩn bị một số rau đồng gồm: đọt cóc, ngò gai, mò om rửa sạch, đơm ra dĩa, sắp lên mấy lát khế chua, chuối chát. Khi đã chuẩn bị xong các thành phần, đem bếp than đước đỏ rực đặt giữa mâm. Sắp những con Cá Chạch lên vỉ nướng. Khi da cá nhăn lại, bong ra, mùi thơm bắt mũi, gắp chấm cơm mẻ.

Thật không gì thú vị hơn, một buổi chiều - nơi đồng quê, được ngồi dưới bóng cây vườn mát rượi, cắn miếng Cá Chạch nướng kẹp rau sống, chấm cơm mẻ. Thịt cá beo béo, mùi cá thơm lừng; cơm mẻ chua chua, mằn mặn, cay cay; nhâm nhi ly rượu đế nấu bằng gạo nếp thơm với vài người bạn nghe đờn ca tài tử, du khách sẽ thấy cõi lòng thanh thản và yêu mến nhiều hơn vùng đất chín nhánh sông Rồng.