Bánh tiêu hay Bánh hồ tiêu là một loại bánh bình dân có xuất xứ từ bánh hồ tiêu Trung Quốc (tiếng Trung: 胡椒餅; bính âm: Hújiāo bǐng; Bạch thoại tự: hô͘-chio-piáⁿ; nghĩa đen: 'bánh tiêu đen hoặc bánh quy'; Hán Việt: hồ tiêu bính). Nó có nguồn gốc từ thành phố Phúc Châu , thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Đó là một món ăn đường phố đã trở nên khá phổ biến ở Đài Loan và có thể được tìm thấy ở các chợ đêm hoặc quầy hàng thực phẩm mini trên khắp Đài Loan. Các thành phần phổ biến là bột mì, nước và chất tạo men cho lớp vỏ bột bên ngoài và protein thịt (thường là thịt lợn hoặc thịt bò) ướp với đường, nước tương, hạt tiêu trắng hoặc hạt tiêu đen và hành lá để làm nhân bên trong.

Congdongviet net -200330-002806.PNG

Bánh vị ngọt được chế biến bằng những nguyên liệu gồm bột mì và bột khai cùng với đường vừng / mè và chế biến bằng phương pháp rán sôi qua chảo dầu nóng. Đây là loại bánh phục vụ tại chỗ tức là người mua nhận bánh từ người làm khi vửa rán xong vì bánh muốn ngon phải là loại bánh vừa vớt ra khỏi chảo dầu, còn nóng, lại vừa mềm vừa giòn.

Bánh tiêu được cho thêm ít đường đủ để làm dậy hơn vị ngọt của bột. Vị ngọt của bánh tiêu vì thế rất nhẹ, không như những loại bánh ngọt khác và bánh tiêu có phủ những hạt vừng/mè thơm ngậy, những hạt vừng/mè trắng li ti sau khi rán trở nên căng phồng, quyện với mùi thơm của bột mì rán giòn trở nên hấp dẫn.