Bánh mì thịt hay bánh mì kẹp thịt, bánh mì kẹp kiểu Việt Nam hoặc bánh mì là một loại bánh mì, ổ làm bằng bột mì thông thường (và có thể có bột gạo) và là loại thức ăn đường phố phổ biến ở cả ba miền [(Việt Nam)]. Loại bánh mì này xuất phát từ bánh mì baguette do người Pháp đem vào Miền Bắc Việt Nam từ những thế kỷ trước đấy - lịch sử. Với ban đầu đơn thuần pate, với bơ.

Congdongviet net -200329-232350.PNG

Sau này lan ra Miền Trung và Sài Gòn. Trong quá trình cải tiến sau đấy, người Sài Gòn đã mang vào chế biến Baguette lại thành bánh mì đặc trưng theo phong vị vùng miền, bánh mì tại Việt nam so với nguyên bản có chiều dài ngắn hơn, chỉ khoảng 30–40 cm. Tuỳ hương vị vùng miền đặc trưng khác nhau, mà trên khắp dẻo đất hình chữ S, ổ bánh mì sẽ chế biến thêm nhân thịt, hay pate đã trở nên quen thuộc đến mức trở thành món ăn bình dân của người dân, được cho là có từ 150 năm trước. Tùy thuộc vào thành phần nhân được kẹp bên trong mà bánh mì kẹp có tên gọi khác nhau.

Bánh mì là món ăn nhanh buổi sáng, buổi tối cho giới học sinh, sinh viên và người lao động vì có giá thành phù hợp. Tuỳ từng địa phương ở Việt Nam mà bánh mì kẹp có thể được sử dụng thay thế cho bữa sáng, hoặc như một món ăn nhanh vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Congdongviet net -200329-232332.PNG

Vào sau năm 1975, theo những cuộc di cư và vượt biển lúc đó, bánh mì Sài Gòn theo chân người Việt vượt biên tới Pháp, Mỹ, Úc, Canada và trở nên phổ biến khắp nơi trên thế giới. Người Mỹ gọi là bánh mì. Vào tháng 3 năm 2012, chuyên trang du lịch của The Guardian, một tờ báo nổi tiếng của Vương quốc Anh, đã bình chọn bánh mì Sài Gòn thuộc 10 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn nhất thế giới.

Congdongviet net -200329-232246.PNG

Các nước có người Việt sinh sống hiện nay trên thế giới, bánh mì mang theo phong vị của bánh mì Sài Gòn là vì thế.

Một chiếc bánh mì Sài gòn là một sự hợp nhất của các loại thịt và rau quả từ tự nhiên như chả lụa, rau mùi, dưa chuột, cà rốt ngâm, và củ cải trắng kết hợp với gia vị từ các món ăn Pháp như pa tê, ớt và mayonnaise.[6] Tuy nhiên, rất nhiều loại nhân phổ biến được sử dụng, từ xíu mại cho đến kem. Ở Việt Nam , bánh mì thường được ăn vào bữa sáng hoặc như một món ăn nhẹ; chúng được coi là quá khô cho bữa trưa hoặc bữa tối.

Congdongviet net -200329-232152.PNG

Các loại bánh mì

Tùy vào thành phần nhân được kẹp bên trong mà tên gọi của bánh mì có khác nhau:

 • Bánh mì thịt: đây là loại món ăn (bánh mì) phổ biến nhất ở Sài Gòn, người bán bánh mì xẻ dọc ổ bánh mì và nhét thịt, chả, bơ, patê, thịt nguội một ít hành ngò, rau, đồ chua, ớt.
 • Bánh mì xíu mại: thịt xíu mại là thịt heo với sốt cà, bánh mì xíu mại Sài Gòn thường có vị ngọt khác với bánh mì xíu mại Đà Lạt, có vị cay.
 • Bánh mì bì: bánh mì kẹp thịt hoặc da heo cắt sợi nhỏ, người bán sẽ chan thêm nước mắm vào bánh mì.
 • Bánh mì chà bông: thức ăn đi kèm với bánh mì là thịt chà bông (ruốc) và xịt thêm một ít nước tương.
 • Bánh mì cá mòi: Bánh mì ăn kèm với cá mòi, thường cá mòi là loại cá mòi hộp sốt cà.
 • Bánh mì bò kho: bánh mì không, chấm với thịt bò kho.
 • Bánh mì patê: bánh mì kẹp patê
 • Bánh mì xá xíu hay bánh mì thịt nướng: bánh mì kẹp xá xíu hay là thịt heo quay, thịt heo nướng
 • Bánh mì cóc: Là loại bánh mì có bề dài khoảng 1 gang tay, dài khoảng 60% so với bánh mì thường. Kẹp thịt và patê như bánh mì thịt, hiện tại chỉ thấy bán ở tiệm bánh Đức Phát.
 • Bánh mì đậu hũ: cho người ăn chay.
 • Bánh mì phá lấu: thành phần chính của nhân là phá lấu
 • Bánh mì chả cá: bánh mì kẹp chả cá chiên, món này ngày càng phổ biến ở Sài Gòn.
 • Bánh mì bơ (margarine): bánh mì trét một ít bơ, một ít đường.
 • Bánh mì ốp la: bánh mì kẹp ốp la trứng gà.
 • Mì xíu hay bánh mì xíu là bánh mì ổ nhỏ chan nước xíu (nước thịt).
 • Bánh mì que: Là loại có kích cỡ hình que, có thể có vị thịt, rau phối hợp lại, khi ăn có vị ngon khi ăn có xốt (nếu có)

Congdongviet net -200329-232058.PNG

Các thực phẩm bên trong tùy theo vùng miền, thường bao gồm 3 nhóm:

Nguyên liệu động vật: thịt lợn quay, thịt băm hầm với gia vị, thịt xíu mại, Pa tê gan, lạp xưởng, xúc xích kiểu Việt Nam, thịt gà, cá mòi, phô mai, trứng rán, chả, thịt nguội, bì, bơ, mỡ hành v.v.

Các loại rau: dưa chuột thái mỏng, rau mùi (ngò), đồ chua, dọc hành, hành tây, húng thơm, v.v. Nước sốt, gia vị: xì dầu, nước mắm, nước tương, tiêu, nước sốt, bột canh, tương ớt v.v.