Xe bò, xe trâu là chỉ chung một phương tiện có hai bánh hoặc bốn bánh xe, được kéo bởi bò hoặc trâu. Nó là một phương tiện vận tải sử dụng từ thời cổ đại ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng vẫn được sử dụng ngày nay, ở những nơi mà phương tiện hiện đại là quá đắt tiền hoặc các cơ sở hạ tầng không ủng hộ họ.

Được sử dụng đặc biệt là chở hàng, các xe bò được kéo bởi một hoặc một vài con bò (bò đực), được gắn vào một nhóm bò đực bởi một chuỗi đặc biệt gắn liền với một cái móc, một sợi dây thừng cũng có thể được sử dụng cho một hoặc hai con vật kéo. Người điều khiển và bất kỳ người nào khác ngồi trên phía trước của chiếc xe, trong khi các vật đang chở được đặt ở phía sau. Theo truyền thống thì hàng hóa thông thường là sản phẩm nông nghiệp và gỗ.

Tại Việt Nam, nhất là ở các vùng nông thôn, xe bò vẫn còn đang được sử dụng phổ biến để chở lúa, thực phẩm từ các ruộng. Xe bò ở Việt Nam thường chỉ do một con bò hoặc một con trâu kéo. Xe bò còn là một công cụ để chở hàng hóa đắc lực của nông dân Việt.

Congdongviet net -200401-120219.PNG