Thịt lợn kho (tiếng Trung: 红烧肉; bính âm: Hóngshāo ròu) là một món ăn mặn để ăn với cơm, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tại Trung Quốc người ta có món thịt kho Đông Pha nổi tiếng để ăn trong dịp Tết Nguyên Đán hay những ngày đông giá rét. Thịt kho Đông Pha có tên gọi bắt nguồn từ tên của nhà thơ, học giả nổi tiếng Tô Đông Pha của triều đại Bắc Tống, Trung Quốc. Ông cũng là người rất yêu thích việc nấu nướng và món thịt kho mang tên ông chính là minh chứng cho điều này.

Congdongviet net -200329-215405.PNG

Cũng vì Việt Nam từng bị đô hộ bởi ách thống trị từ 1000 năm bởi nhà Hán, người Tàu đã đem các món thịt hay cá kho vào nước ta nên cũng rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam như là món truyền thống thường ngày của người Việt trong các bữa ăn từ Bắc vào Nam. Đối với thịt kho của Trung Quốc, tuyệt đối phải kho với xì dầu chứ không như Việt Nam dùng nước mắm hay có cả nước cốt dừa hay nước dừa tươi của người Nam Bộ. Người miền Bắc cũng như người Hoa quen gọi là thịt kho tàu..

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt lợn (thịt ba chỉ là ngon nhất), các gia vị gồm hành, tiêu, muối, đường, nước hàng. Tùy theo từng địa phương hay sở thích của từng người mà khi kho thịt người ta còn có thể kho kèm với cùi dừa, củ cải, su hào, măng tre, đậu phụ...

Congdongviet net -200329-215422.PNG