Thông thường người dân tìm lấy mật ong rừng bắt đầu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 và kéo dài đến giữa hoặc hết tháng 6 hằng năm. Đây là thời điểm ong kéo về những khu vực quen thuộc để lấy mật và phát triển sinh sản. Nhưng để tìm được nhộng ong về làm cháo nhộng ong thì phải tìm vào thời điểm sớm hơn. Lúc đó, nhộng ong mới béo, nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Ong rừng ở Cao Bằng thường là ong vò vẽ và ong đất. Khi lấy được tổ ong, người ta gỡ từng con nhộng ong cho vào nước muối pha loãng rửa sạch rồi để ráo nước. Gạo trắng vo sạch cho vào nồi, đổ nước vào bắc lên bếp nấu thành cháo. Sau đó, bắc chảo lên bếp cho một ít mỡ đun nóng, đập vài tép tỏi đảo cùng khi thấy tỏi chín vàng thì trút hết chỗ nhộng ong đã ráo nước vào xào, dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho ong chín, dậy mùi thơm. Sau đó trút hết số nhộng ong đã xào chín vào nồi cháo đang sôi, khuấy đều nồi cháo, nêm thêm gia vị và hành lá xắt nhỏ rồi nhấc xuống là ăn được.

Món cháo nhộng ong rừng tuy nấu khá đơn giản, dân dã nhưng khi ăn mới cảm nhận được hết vị ngon “độc nhất vô nhị” bởi vị ngọt, béo ngậy cùng mùi thơm ngon rất lôi cuốn, hấp dẫn. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, rừng cây bị thu hẹp nên việc tìm được tổ ong rừng lấy nhộng là rất hiếm; muốn thưởng thức phải theo mùa… Do đó, món cháo nhộng ong rừng đã trở thành món ăn “xa xỉ”, thậm chí nhiều người đã quên hoặc chưa bao giờ được thưởng thức món ăn này. Nhưng nếu may mắn khi đến các xóm, bản vùng cao vào mùa lấy mật ong rừng sẽ được thưởng thức món cháo nhộng ong rừng để rồi nhớ mãi không quên.

Congdongviet net -200330-091203.PNG