Cá bống sao sống trong bùn ở những bãi sông bồi. Thịt cá này rất ngon, đặc biệt là khi được kho với sả ớt cùng một ít mỡ heo hay nước cốt dừa. Cá bống sao kho sả ớt mang hương vị đặc trưng của sông nước Nam Bộ.

Cũng là cá bống, nhưng cá bống sao lại khác hẳn cá bống từ mầu da đến nơi ở. Da cá bống sao lấm tấm những chấm trắng li ti như hàng vạn ngôi sao trong bầu trời, có lẽ vì thế nên người ta mới gọi là cá bống sao. Và hang ổ của nó thì sâu tận trong bùn với đầy ngóc ngách. Cá bống sao thường chọn những bãi sông bồi mà ở. Khi chúng di chuyển để lại trên bùn những vệt dài. Gặp người không có kinh nghiệm, có thể đi cả buổi mà chẳng bắt được con nào. Bởi khi đút tay vào miệng hang thì cá lại phóng ra ở ngõ khác. Với những người đã sành, khi bắt cá gặp những hang nhiều ngóc ngách phải vận dụng cả tay lẫn chân để chẹn đứng hết các ngõ ra của cá.

Thịt cá bống sao rất ngon. Món ăn được chế biến từ cá bống sao thông thường được nhiều người ưa thích là cá bống sao kho sả ớt. Cá sau khi làm sạch, nêm các món gia vị thường dùng để kho cá như nước mầu, nước mắm, đường, bột ngọt... Tuy nhiên, như đã nói, cá kho sả ớt thì không thể thiếu sả ớt được. Vì thịt cá bống sao có nhiều mùi tanh hơn các loại cá bống khác, dùng thêm sả ớt để khử mùi tanh của cá, đồng thời tạo mùi thơm, vị cay, tăng cường độ ngon của cá. Sả ớt xắt nhuyễn cho vào, sau đó cho thêm một ít mỡ heo hoặc nước cốt dừa. Kho đến khi thấy sền sệt là được. Thế là ta đã có một món cá bống sao kho sả ớt tuyệt ngon, thơm lừng!

Cá bống sao là món ăn mang đậm nét đồng nội của người dân Nam Bộ, là món ăn thường ngày của mọi người, nhất là cư dân vùng nước mặn và nước lợ. Tuy không phải là cao lương mỹ vị, nhưng những ai đã ăn thử một lần, có lẽ sẽ khó mà quên được cái hương vị đặc trưng ấy!