n (Thay thế văn bản – “Di_tích_Việt_Nam” thành “Di_tích_-_Địa_danh”)
n (Thay thế văn bản – “Di_tích_miền_Nam” thành “Miền_Nam”)
 
Dòng 16: Dòng 16:
  
 
[[Thể_loại:Di_tích_-_Địa_danh]]
 
[[Thể_loại:Di_tích_-_Địa_danh]]
[[Thể_loại:Di_tích_miền_Nam]]
+
[[Thể_loại:Miền_Nam]]

Bản hiện tại lúc 11:37, ngày 2 tháng 4 năm 2020

Vị trí: Các làng nghề gốm sứ ở Bình Dương tập trung chủ yếu ở các phường Hưng Định, Thuận Giao, Bình Hòa (thị xã Thuận An) và thành phố Thủ Dầu Một.
Đặc điểm: Nghề làm gốm sứ Bình Dương ngày nay đã phát triển đến trình độ cao từ đồ gia dụng, đồ trang trí mỹ nghệ đến đồ sứ công nghiệp.

Cùng với các làng nghề gốm sứ Bát Tràng, Tràng An, Biên Hoà… gốm sứ Bình Dương cũng đã nổi tiếng trong và ngoài nước. Bên cạnh hàng trăm cơ sở gốm sứ sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống với các lò nung bằng củi, than đá thì Bình Dương còn có một nhà sản xuất gốm sứ cao cấp với công nghệ và máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại. Đó là công ty TNHH Minh Long 1.

Minh Long 1 được sáng lập vào năm 1970 bởi ông Lý Ngọc Minh, một nghệ nhân có niềm đam mê cháy bỏng với các sản phẩm gốm sứ. Ông là thế hệ thứ 3 trong một gia đình có truyền thống làm đồ gốm sứ mỹ nghệ. Học hỏi những kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất đồ gốm sứ từ những người đi trước cùng với việc không ngừng tìm tòi, học hỏi những kỹ thuật tiên tiến nhất, ông đã cho ra lò những sản phẩm với chất lượng cao. Chính những nỗ lực trên đã tạo nên tên tuổi Minh Long 1 ngày nay.

Ngắm nhìn những bộ sưu tập sản phẩm gốm sứ với nhiều phong cách tương phản, vừa u buồn hoài cổ, vừa tươi tắn trẻ trung trong “giang sơn gốm sứ” của Minh Long 1 mới thấy hết tài năng và sự thăng hoa của người thợ gốm. Đặc điểm nổi trội của dòng gốm sứ cao cấp này là ứng dụng công nghệ vẽ màu trên nhiệt độ cao 1.250ºC. Đây được coi là thành công duy nhất trên thế giới khi nhiều nhà sản xuất gốm sứ nổi tiếng trên thế giới hiện nay thường chỉ vẽ màu trên nhiệt độ 850ºC. Công nghệ này khiến cho những đường nét vẽ tay của nghệ nhân trên tác phẩm còn nguyên vẹn, sự dịch chuyển của màu sắc tạo cho sản phẩm có độ bóng, những hình ảnh chìm trong lớp men tạo ra chiều sâu của không gian 3 chiều trông rất sống động. Đôi mắt người thiếu nữ long lanh như biết nói, những cánh hoa tươi, những chú ếch đầy màu sắc như chuẩn bị nhảy ra khỏi chiếc bình... Đây chính là một trong những công nghệ rất khó thực hiện, vì khi vẽ ở nhiệt độ cao men sẽ bị nóng chảy, cấu trúc màu sắc sẽ bị thay đổi, đường nét trên gốm sứ bị dịch chuyển, khiến cho tác phẩm không thể đạt được đỉnh cao nghệ thuật.

Sản phẩm gốm sứ Minh Long 1 không chỉ mang tính mỹ thuật mà còn an toàn cho sức khoẻ người sử dụng và cho đến nay nó đã chinh phục được những du khách khó tính nhất đến từ Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu...