Ăn chay ngày trước là nhu cầu riêng của những người tu hành, nh­ưng lâu nay, ăn chay ngày càng được nhiều người mến mộ bởi ăn chay có thể chữa được một số căn bệnh, nhất là những người bị cao huyết áp, béo phì. Ăn chay giúp cho người ta nâng cao sức khoẻ và tuổi thọ. Nhu cầu của bữa ăn chay ngày càng phong phú.

Nấu món chay qua nhiều giai đoạn nh­ưng phải nhanh gọn. Chế biến phải có nghệ thuật, hợp khẩu vị, trình bày có thẩm mỹ. Phải biết dung hoà các chất sinh tố, đạm, dầu, đường, các gia vị của thực vật để phát huy tác dụng tích cực của món chay. Ngũ cốc và thực vật tư­ơi là nguyên liệu chế biến các món chay như­ dùng đậu khuôn, mì căn phù chúc (làm từ đậu nành), bột mì, đậu xanh... các loại nấm; khoai; các loại rau quả tạo nên các món như­: cháo, bún, phở, tần, bánh các loại, các món nem, tré, các món xào nấu, các món chao, mắm, t­ương, cà.

Người Việt Nam có truyền thống khéo tay để làm nên các món chay mang hương vị riêng, thay đổi từng bữa nên người ăn cảm thấy không bị nhàm chán. Hương vị chay của Việt Nam sẽ cho bạn hương vị rất riêng so với món chay của Ấn Độ, Trung Quốc hay bất kỳ một đất nước nào bạn đã từng thưởng thức.